AMBER CÓ XỬ LÝ

Amber enhancement ( amber có xử lý) : Có nhiều cách để “xử lý” amber, cách thức rất đa dạng và tùy thị hiếu của thị trường, muốn kiểu gì thì xử lý kiểu ấy. Đa phần người ta xử lý amber để tăng độ trong (clarity), độ cứng (hardness), tạo form dễ dàng để làm trang sức ( form), khắc phục các khiếm khuyết về hình dạng viên đá (đồ tự nhiên lại cứ thích đi xử lý), giảm giá thành và để phổ biến hơn với số đông ( đồ tự nhiên mắc quá ko phải ai cũng sở hữu được).
Một trong những phương pháp hay sử dụng nhất là Ép hổ phách (Pressed amber) bằng cách làm mềm ở nhiệt độ cao sau đó ép trong các nồi áp suất có sử dụng khí trơ ( khí trơ là khí ít có tác động hóa học hoặc rất yếu nên ko ảnh hưởng đến viên đá), thêm sắc màu gì đó cho đẹp. Hổ phách ép người ta tận dụng từ hổ phách vụn hoặc các mảnh xấu xấu để tiết kiệm, vừa rất là ” đồng phục” về màu sắc lẫn kích thước, hầu như ko có vết cracks tự nhiên hay các bọt khí tự nhiên( núi lửa phun ào ào ở nhiệt độ cao khi phủ lên thông cổ đại có sẽ các bọt khí tự nhiên nhé).
Một cách thức xử lý khác là gia nhiệt trong dầu ( thường là dầu hạt lanh – Linseed Oil, loại dầu hay sử dụng trong sơn dầu và có mùi rất nhẹ giống như thông) để tăng độ trong và tăng thêm các vết dát mặt trời( sun spangles) hoặc vết vảy cá (fish scales) và phải tăng nhiệt từ từ. Hổ phách ép, nói về dược tính và giá trị lịch sử hay tự nhiên thì ko bàn đến vì quá chán nản.
Hổ phách tự nhiên thường người ta chỉ “xé”, mài, đánh bóng 1 mặt, gọi là Window Polished và hay để lại da hổ phách hơi sần có các vết phong hóa của thời gian, đây mới chính là nơi tập trung succinic acid nhiều nhất, làm trang sức thì chỉ đục lỗ rồi đeo nguyên viên đá, chứ ít khi nào mài thành hình dạng quá công nghiệp hay quá ..xạo. Vẻ đẹp tự nhiên nằm ở chỗ imperfection và unique chứ ko phải “đồng phục hóa” và công nghiệp hóa. Nên thôi đừng đeo đồ giống hàng xóm.
Nói thêm là người chuyên nghiệp chỉ “xé” hổ phách để bán các mảnh nhỏ và ko làm hại đến các vết vân và dát mặt trời tự nhiên chứ ko cắt như cắt bơ, những mảnh xé này gọi là Chips và trăm miếng thì trăm hình dạng khác nhau, ko theo quy tắc hình học nhân tạo nào hết. Các vết dát mặt trời thì trong tự nhiên cũng có nhưng ko nhiều,ko đều và ko lấp lánh bằng hổ phách xử lý, các vết dát mặt trời là kết quả của việc nước và các bọt khí bị ép dưới nhiệt độ và áp suất cao đến khi ohun trào tạo nên. Nên để ý đến vị trí các vết dát mặt trời, nếu mật độ xuất hiện quá nhiều, quá đều, quá trong, quá đẹp thì xác suất cao là đồ xử lý. Hổ phách tự nhiên trên bề mặt sẽ có các vết phong hóa, vết nứt ko hoàn hảo, các dát mặt trời nếu có sẽ xuất hiện từ bên trong viên đá và mật độ ko như kiểu dàn quân.
Thị hiếu bây giờ người ta cũng rất thích hổ phách có rong rêu, mẫu vật, hay côn trùng này nọ, một số viên hổ phách xịn có con muỗi hay bọ cạp, khi người ta giám định niên đại và phân tích..máu của con muỗi, có thể phát hiện ra DNA của loài..khủng long đã tuyệt chủng. Những miếng khủng khiếp như vậy thì collector họ đấu giá hết, ko tràn lan trên thị trường được, hoặc nếu có thì giá chạm vào sẽ bị bỏng toàn phần mất sức lao động ngay. Ngày nay thì người ta có thể làm giả bằng cách khoan lỗ amber thật, bỏ côn trùng vào, bịt lại bằng Copal ( nhựa cây chưa đủ tuổi hóa thạch) hoặc thậm chí bịt bằng amber thật thì đố các bạn giám định ra nổi. Có giám định thì chỉ có thể giám định..tuổi của con muỗi hoặc mẫu vật đấy thông qua hình dạng và DNA của nó thôi.
Vị trí của mẫu vật cũng ko bao giờ nằm 100% ở trung tâm viên đá, vì đa phần khi bị phong hóa, nhựa cây có hình dạng giọt nước ( Drop hoặc pearl shape), cũng đừng ham vật mẫu có nhiều màu sắc đáng ngờ, vì hầu hết côn trùng hoặc rong rêu bị hóa thạch sau hàng chục triệu năm sẽ có màu đen nhợt nhạt ( search xác ướp coi hình để biết).

♡♡♡ CAO THỦ hơn thì phải biết ngửi mùi Amber và có thể nhận biết được năng lượng viên đá tác động như thế nào đến cơ thể/tâm lý, tốt hay ko tốt,xịn hay ko xịn.

♧♧♧ Post kiểu vậy thì thế nào cũng bị vài người ném đá, chửi sấp mặt. ?????

Bên dưới là hàng enhancement và đồ super fake loại 100 rồi chứ ko đc loại 1 nữa.

 

Tags: , , , , , ,

Bài viết sau đó THỬ AMBER THẬT HAY GIẢ